Gốm Cây Mai – Nét đẹp còn mãi với thời gian

Lò gốm cây mai xưa

Gốm Cây Mai là dòng gốm lâu đời ở miền Đông Nam bộ. Đây là tên gọi chung cho các lò gốm sản xuất ở vùng đất Sài Gòn – Gia Định xưa do một số người Hoa xây dựng. Về sau có rất nhiều lò gốm được hình thành khắp Sài Gòn – Chợ Lớn . Vùng phân bố chủ yếu của gốm Cây Mai là ở khu vực Sài Gòn , Đồng Nai và Bình Dương.

Gốm Cây Mai hầu hết được phủ men độc đáo, thoạt nhìn thô mộc, nhưng ẩn chứa nét công phu trong chế tác, chuẩn trong tạo hình và hài hòa trong bố cục.

“Xóm lò gốm Sài Gòn xưa” – cái nôi dòng gốm Cây Mai

Trên bản đồ Phủ Gia Định do Trần Văn Học vẽ 1815 có ghi địa danh “Xóm Lò gốm”. Một trong những làng nghề nổi tiếng của Sài Gòn xưa. Dựa vào chỉ dẫn trên bản đồ này và từ kết quả khảo sát thực địa thì những lò gốm bấy giờ gồm các làng gốm:

  1. Làng gốm Phú Giáo – Gò cây Mai.
  2. Làng Phú Định – Phú Lâm
  3. Làng Hòa Lục

Trên địa bàn này còn có kênh (rạch) mang tên Lò Gốm và những tên liên quan đến nghề làm gốm như (đường) Lò Siêu, (đường) Xóm Đất…

Xóm lò gốm Cây Mai xưa
Xóm lò gốm Cây Mai xưa

Tên Lò Gốm này thấy trên sách Gia Định thành thông chí (1820) có ghi “Từ năm 1772 con kênh Ruột Ngựa được đào để nối liền từ Sa Giang ra phía Bắc đến Lò Gốm”.

Như vậy, khu lò gốm chắc chắn đã khởi lập trước năm này, có lẽ từ đầu thế kỷ XVIII đã có những lò gốm đầu tiên sản xuất tại vùng Sài Gòn Xưa, nay là khu vực quận 6, 8, 11 (Chợ Lớn). Dấu tích còn lại là khu vực lò gốm Cây Mai và di tích lò gốm cổ Hưng Lợi (phường 16 quận 8). Có nhiều lò gốm nổi tiếng thời đó như lò cây Keo, lò gốm Phú Lâm, Bửu Nguyên, Đông Hòa..chuyên sản xuất các sản phẩm gốm đất nung, sành nâu, sành trắng…

Dấu tích khu lò gốm Cây Mai nằm ở sau chùa Cây Mai. Ngày xưa từ Gò Cây Mai có con rạch nhỏ, nằm trên đường Nguyễn Thị Nhỏ chảy thông ra đường Lê Quang Sung, đổ ra cầu Cây Gõ và chảy vào rạch Lò Gốm, hiện rạch này đã bị lấp. Đây là đường vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm gốm Cây Mai.

Các giai đoạn phát triển của gốm Cây Mai

Giai đoạn đầu sản xuất lu chứa nước (nên còn có tên là Lò Lu), loại lớn khoảng 200 lít và loại nhỏ khoảng 120 lít (người dân còn gọi là lu 5 đôi nước và lu 3 đôi nước).
Ngoài lu chứa nước, khu lò còn sản xuất loại hũ miệng nhỏ và chậu, vịm, chậu bông có nhiều kích thước.
Giai đoạn 2 sản phẩm có in tên lò “Hưng Lợi diêu” gồm các loại đồ “bỏ bạch” (bên ngoài không tráng men) như: nồi có nắp và tay cầm (nồi lẩu), siêu nấu nước, gốm trắng mỏng, nắp dày. Bên trong nồi và siêu có tráng men nâu chống thấm. Các loại đồ gốm có men màu như: hộp có men nâu nhiều kích cỡ, nhiều chậu, hũ men nâu, men vàng. Chậu bông bằng sành hình tròn hoặc hình lục giác, lớn nhỏ nhiều kiểu có men nhiều màu, trang trí ô hoa văn “bát tiên” “tùng lộc” “mai điểu”…
Giai đoạn 3 sản xuất các loại bát, đĩa, ấm, ly uống trà, chai, thìa, bình rượu, lư hương, thố có nắp… men trắng vẽ men lam; Có những chữ “Kim ngọc”, “Việt Lợi” trên muỗng, bình trà, ly nhỏ… có thể đó là tên tiệm bán đồ gốm đặt hàng.
Giai đoạn phát triển đỉnh cao của gốm Cây Mai là vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Giai đoạn này là dòng gốm men màu. Đây là loại gốm cao cấp có men màu khá phong phú như trắng, xanh lam, xanh lục, nâu, vàng gồm nhiều kiểu loại phục vụ cho sinh hoạt như tô, chén, dĩa, muỗng…
đôn gốm cây mai
Cặp đôn gốm Cây Mai đắp nổi quần thể điển tích của lò Đồng Hòa được đưa ra đấu giá trên trang web của Nhà Asium (Paris, Pháp) vào năm 2018.
Gốm trang trí như đôn, chậu kiểng; gốm thờ phụng tôn giáo như lư hương, bát nhang, bài vị, tượng thờ; gốm trang trí kiến trúc như long (rồng), voi, ngựa và các quần thể tiểu tượng.
Hiện nay, sản phẩm gốm Cây Mai còn có một khối lượng lớn quần thể tượng trang trí, tượng thờ, vật thờ bằng đất nung, gốm sành còn lưu giữ ở nhiều cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng dân gian và các tư gia.
Trên đồ gốm Sài Gòn còn ghi những hàng chữ như năm sản xuất và chữ điếm (tiệm), diêu (lò), như :
  • Tượng Giám Trai ở chùa Giác Viên (quận 11), ở góc dưới bên phải có ghi “Đề ngạn, Nam Hưng Xương, Điếm Tố”, “Canh Thìn Trọng Đông Cát Đán Lập” (1880).
  • Miếu Thiên Hậu (Quảng Triệu Hội quán – quận 1) trên quần thể tiếu tượng gốm ở phần sân miếu có những bảng gốm chữ nổi “Lương Mỹ Ngọc Điếm tạo” (tiệm Lương Mỹ Ngọc tạo), “Quang Tự Thập Tam Niên”(1887) và “Thạch Loan Mỹ Ngọc tạo” (lò Mỹ Ngọc ở Thạch Loan tạo), “Quang Tự Đinh Hợi Tuế (1887). Cũng ngay trên quần thể tiếu tượng này còn có những bảng gốm khác ghi “Đề Ngạn Bửu Nguyên Diêu tạo” (lò Bửu Nguyên ở Đề Ngạn làm), “Dân Quốc, Tân Dậu Trùng Kiến” tức trùng tu năm Tân Dậu, Trung Hoa Dân Quốc (1921).
Miếu Thiên Hậu quận 1
Miếu Thiên Hậu (Quảng Triệu Hội quán – quận 1)
  • Đình Minh Hương Gia Thạnh (Quận 5), trên quần thể tiếu tượng bằng gốm có ghi “Mai Sơn, Đồng Hòa Diêu Tạo” (lò Đồng Hòa – Mai Sơn tạo), “Thiên Liên, Tân Sửu Niên Lập” (1901)
  • Miếu Thiên Hậu (Tuệ Thành Hội quán – quận 5) trên những quần thể tiếu tượng gốm trang trí trên nóc miếu có ghi “Bửu Nguyên Diêu Tạo”, “Mậu Thân Niên Lập” (1908); “Đồng Hòa Diêu Tạo” (lò Đồng Hòa tạo), “Quang Tự Mậu Thân”…
Gốm cây mai - Tuệ Thành hội quán thuộc Quận 5
Gốm cây mai – Tuệ Thành hội quán thuộc Quận 5

Nguyên liệu và quy trình làm gốm Cây Mai

Nguyên liệu làm gốm Cây Mai chủ yếu được khai thác quanh vùng. Đó là các loại đất màu xám và mềm dùng để làm gốm đất nung. Loại đất có màu xám trắng hoặc màu trắng trơn, mịn được dùng để sản xuất các loại sành.

Nguyên liệu đưa về được xắn bằng mai gỗ sau đó mang nhồi nhuyễn, dồn thành đống và ủ. Trước khi mang đất đi thành hình, người ta cho thêm nước và nhào nhuyễn thêm một lần nữa cho đến khi đất dẻo.

Đất làm gốm cây mai
Đất làm gốm cây mai

Sản phẩm được thành hình trên bàn xoay. Mâm xoay có đường kính 80cm, đặt sát mặt đất, cột bàn xoay chôn sâu dưới đất. Thành hình. Những sản phẩm có kích thước lớn người ta dùng khuôn in thạch cao có nhiều mảnh ghép lại với nhau.

Lò nung gốm Cây Mai là loại lò bầu hoặc lò rồng, chiều dài lò lên đến 20m hoặc 25m. Mặt lò nghiên dốc từ 15oC đến 180C.

Dọc thân lò người ta đặt dãy mắt có kích thước 8x10cm để kiểm tra nhiệt độ trong lò. Khi nung, người ta không dùng bao nung để xếp sản phẩm mà thường cho cái nhỏ vào trong cái lớn.

Thời gian nung sản phẩm trung bình là 2 ngày.

Đặc điểm của gốm dòng gốm Cây Mai

Sản phẩm khu lò gốm Cây Mai bao gồm loại đồ gốm thông dụng có kích cỡ lớn. Loại sản phẩm có trang trí mỹ thuật. Các loại ống dẫn nước và tượng bằng đất nung và đồ sành men màu.

Lọai sản phẩm gốm độc đáo và đặc trưng của  gốm Cây Mai sản xuất vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX là gốm men màu. Đây là loại gốm cao cấp có men màu khá phong phú như trắng, xanh lam, xanh lục, nâu, vàng gồm nhiều kiểu loại phục vụ cho sinh hoạt như tô, chén, dĩa, muỗng…

Gốm trang trí như đôn, chậu kiểng. Gốm thờ phụng tôn giáo như lư hương, bát nhang, bài vị, tượng thờ; gốm trang trí kiến trúc như long (rồng), voi, ngựa và các quần thể tiểu tượng.

Gốm cây mai đẹp
Gốm cây mai đẹp

Bài Viết có tham khảo thông tin và hình ảnh từ nhiều nguồn trên internet

Trả lời